4 phần mềm kiểm tra và sửa chữa bad sector trên ổ SSD miễn phí

Thật bực bội khi máy tính gặp phải tình trạng bị đóng băng, không boot hoặc có thông tin không thể đọc được. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này và việc xác định nguyên nhân chính xác không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một trong những vấn đề bạn nên kiểm tra là sự hiện diện của bất kỳ bad sector nào trên ổ cứng.

Bad sector là gì

Bad sector xảy ra khi một phần của ổ cứng không còn có thể được ghi hoặc đọc. Khi bạn lưu trữ một cái gì đó trên ổ cứng, thông tin sẽ được lưu trên nhiều sector và chúng có thể hoặc không thể liền kề nhau. Nếu bất kỳ sector nào có thông tin bị hỏng, sẽ có lỗi xảy ra khi người dùng truy cập file đó.

Bad sector trên ổ cứng gây ra hiệu năng kém và làm PC quá nóng, vì rất khó đọc dữ liệu từ ổ cứng có nhiều bad sector. Bạn cũng có thể mất các file quan trọng hoặc gặp lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) khi các sector này gây ra sự cố với máy tính.

Phần mềm miễn phí để kiểm tra bad sector

Sử dụng phần mềm miễn phí để xác định và sửa chữa các bad sector không phải là một giải pháp lý tưởng. Nhiều phần mềm trong số này có chức năng hạn chế và có giới hạn về số lượng hoặc kích thước file có thể khôi phục. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu với một công cụ miễn phí, để xem liệu có thể khắc phục vấn đề mà không tốn nhiều tiền hay không, một trong những công cụ sau đây có thể hữu ích.

1. SeaTools của Seagate

Seagate có hai chương trình phần mềm kiểm tra ổ cứng miễn phí – SeaTools Bootable và SeaTools for Windows. Phiên bản có khả năng boot đầy đủ tính năng hơn, nhưng SeaTools for Windows dễ sử dụng hơn.

Việc chạy thử nghiệm và sửa chữa bằng SeaTools rất dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể bắt đầu chỉ với một vài cú nhấp chuột.

SeaTools for Windows thực hiện một số thử nghiệm cơ bản có thể giúp xác định sức khỏe của ổ cứng và kiểm tra tất cả các loại ổ bên trong, cũng như các ổ cứng ngoài được kết nối bằng firewire hoặc USB. Chương trình kiểm tra hầu hết các ổ cứng đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, bao gồm cả những thông tin hữu ích về ổ như số sê-ri, dung lượng, tốc độ quay, kích thước cache và sửa đổi firmware.

2. Macrorit Disk Scanner

Macrorit Disk Scanner là một chương trình dễ sử dụng để kiểm tra ổ cứng xem có bad sector hay không. Việc thiết lập Macrorit Disk Scanner rất nhanh chóng, vì nó là phần mềm portable và bạn không cần cài đặt bất cứ thứ gì.

Một phần lớn màn hình Macrorit hiển thị tiến trình quét và chỉ ra rõ ràng mọi sự cố. Chương trình cập nhật thường xuyên và hoạt động trên nhiều hệ điều hành Windows.

Một tính năng hữu ích của Macrorit Disk Scanner là màn hình hiển thị thời gian quét còn lại.

Có một phiên bản trả phí của chương trình này với nhiều tính năng hơn hoặc cho những người cần sử dụng phần mềm kiểm tra bad sector thường xuyên.

3. GSmartControl

Bạn có thể tải xuống GSmartControl cho Windows dưới dạng chương trình portable hoặc chương trình thông thường. GSmartControl hoạt động với tất cả các phiên bản Windows. GSmartControl cũng có sẵn cho Mac và Linux.

GSmartControl có thể chạy ba bài kiểm tra ổ cứng khác nhau và cung cấp cho bạn kết quả chi tiết, giúp đánh giá sức khỏe tổng thể của ổ cứng.

  • Short Self-Test: Một bài kiểm tra kéo dài hai phút phát hiện ổ cứng bị hỏng hoàn toàn.
  • Extended Self-Test: Một bài kiểm tra 70 phút kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ cứng để tìm lỗi.
  • Conveyance Self-Test: Một thử nghiệm kéo dài 5 phút, chủ yếu tìm thấy thiệt hại xảy ra trong quá trình chuyển ổ cứng.
  • GSmartControl cũng cung cấp cho bạn nhiều thông tin khác về ổ cứng, chẳng hạn như số chu kỳ năng lượng, tỷ lệ lỗi đa vùng và số lần thử lại hiệu chuẩn.

4. HDDScan

HDDScan là chương trình kiểm tra miễn phí cho tất cả các ổ đĩa cứng, bất kể nhà sản xuất. Đây là một chương trình portable và không cần cài đặt.

HDDScan rất dễ sử dụng nhưng không có bất kỳ tài liệu trợ giúp hoặc mẹo nào về cách sử dụng các tùy chọn khác nhau. HDDScan hỗ trợ hầu hết các interface của ổ cứng và dường như được cập nhật thường xuyên. Bạn có thể sử dụng HDDScan trong Windows 10, 8, 7, Vista và XP, cũng như Windows Server 2003.

Tải HDDScan: http://hddscan.com/

Bạn không bao giờ biết khi nào một vấn đề như các bad sector sẽ ảnh hưởng đến máy tính của bạn, vì vậy hãy sao lưu mọi thứ. Nếu bạn gặp sự cố với máy và nghi ngờ có các bad sector trên ổ cứng, những công cụ kiểm tra miễn phí trên đây có thể là bước đầu tiên hữu ích.

Chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *