Bàn phím công thái học là gì? Các loại bàn phím công thái học

Thường xuyên sử dụng bàn phím để học tập, làm việc đôi lúc sẽ cảm thấy đau tay, mỏi cơ, từ đó khiến cho hiệu quả công việc bỉ giảm sút. Các nhà sản xuất đã tạo ra những mẫu bàn phím có kiểu dáng vô cùng kỳ lạ. Tương tự cách họ đã tạo ra các mẫu chuột hình dáng đặc biệt, để giúp người dùng đỡ mỏi tay khi gõ phím hơn. Có hình dáng siêu kỳ lạ nhưng vẫn giúp người dùng đỡ mỏi tay hơn khi gõ văn bản. Hay còn gọi là bàn phím công thái học, bạn đã biết đến chưa?

Bàn phím công thái học là gì?

Bàn phím công thái học là một bàn phím được thiết kế đặc biệt. Giúp mang lại sự thoải mái cho đôi tay người sử dụng, giảm bớt sự khó chịu hay các thao tác khó khăn. Các bàn phím này có thể có phím lõm hoặc thấp dần, phím đặt ở khoảng cách hợp lý, tách ra hai bên so gới điểm trung tâm thành dạng chữ V… Tất cả đều nhằm mang đến trải nghiệm sử dụng dễ chịu, thoải mái hơn cho người dùng.

Các loại bàn phím công thái học

Bàn phím chia (Split keyboard)

Bàn phím chia cố định có các phím được chia thành 2 hoặc 3 nhóm. Cho phép người dùng gõ ở các góc khác nhau. Chứ không phải ở một góc duy nhất như bàn phím thẳng thường thấy. Bàn phím chia tùy chỉnh có phím chia thành nhiều phần, các góc có thể dễ dàng thay đổi.

Bàn phím dạng khối (Contoured keyboard)

 

Bước phát triển tiếp theo của khái niệm chia bàn phím là bàn phím dạng khối. Cụ thể như Maltron năm 1977 hay dòng Kinesis Advantage mới hơn. Bàn phím dạng này đặt các phím ở hai bên theo gần đúng độ rộng của vai. Các phím chức năng nằm ở giữa để gõ bằng ngón cái. Kiểu kết cấu này đòi hỏi cánh tay và cổ tay phải di chuyển rất ít.

Bàn phím cầm tay (Handheld keyboards)

Đây là bàn phím được thiết kế giống các tay cầm chơi game. Dễ dàng cầm lên tay thay vì đặt trên mặt phẳng như các bàn phím thường. Người sử dụng có thể đi lại trong phòng hay ngả lưng trên ghế mà vẫn gõ được bình thường.

Một số biến thể của bàn phím này có cả chuột bi xoay. Có thể di chuyển chuột và gõ ngay trên bàn phím cầm tay.

Bàn phím chia góc (Angle split keyboard)

Bàn phím chia góc (hay còn gọi là bàn phím Klockenburg) cũng khá giống bàn phím chia nhưng phần giữa được nhô cao lên để ngón trỏ ở vị trí cao hơn các ngón khác khi gõ. Hãng Key Ovation có làm ra bàn phím công thái công Goldtouch dạng bàn phím chia góc và lại điều chỉnh được.

Một số ý kiến cho rằng, bàn phím công thái khá ‘dị’ và khó sử dụng. Tuy bàn phím công thái học có thiết kế ‘phá cách’ nhưng được tạo ra vì mục đích phục vụ người dùng tốt nhất. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ biết thêm bàn phím công thái học là gì? Đừng quên tiếp tục theo dõi Phong Vũ Công nghệ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *