Bộ nhớ Intel Optane là gì?

Intel Optane là một công nghệ bộ nhớ mới được trang bị cho máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn đến từ Intel. Được Intel quảng cáo là sẽ mang lại tốc độ cực nhanh cho laptop của bạn.

Intel Optane là gì?

Intel Optane thực chất là một bộ nhớ đệm có dung lượng lớn và tốc độ cao được gắn vào laptop với mục đích làm tăng tốc độ tải dữ liệu của những tác vụ quan trọng như khởi động Windows, khởi động các ứng dụng hay dùng.

Optane hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, bộ nhớ đệm của Intel sẽ lưu trữ các dữ liệu trên ổ cứng thường được chạy nhất sau đó chứa trên bộ nhớ tốc độ cao của mình. Như vậy, thay vì CPURAM phải chờ tác vụ xử lý từ ổ cứng rất tốn thời gian thì có thể lấy dữ liệu ngay từ bộ nhớ đệm Optane từ đó tăng tốc độ xử lý lên gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD truyền thống.

Dung lượng của Optane

Hiện giờ Intel giới thiệu 2 mức dung lượng là 16GB và 32GB, bạn sẽ tự hỏi liệu với mức bộ nhớ thấp như vậy làm sao Optane có thể chứa tất cả dữ liệu trên ổ cứng? Thật ra Optane chỉ thật sự chứa tập lệnh để chạy của ứng dụng, games chứ không phải chứa toàn bộ thông tin dữ liệu nên dung lượng thấp hơn nhiều. Hơn nữa, cách hoạt động của Optane rất thông minh, nếu bị đầy dữ liệu nó sẽ tự xóa dữ liệu bạn ít dùng nhất để lấy thêm bộ nhớ cho ứng dụng mới. Vì cách hoạt động này nên ứng dụng bạn chạy càng thường xuyên thì tốc độ xử lý của máy càng nhanh hơn so với ứng dụng ít được khởi chạy.

Optane có thực sự hiệu quả?

Theo những thử nghiệm mới nhất từ người dùng trên thế giới thì câu trả lời là có. Optane cho tốc độ cao hơn so với hệ thống chỉ có HDD hoặc thậm chí là SSD gấp nhiều lần. Vì là bộ nhớ đệm, Optane có thể hoạt động chung với HDD và SSD. Nó hoạt động hiệu quả nhất với ổ cứng HDD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *