Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường?

Việc sử dụng một chiếc laptop giờ đây đã quá phổ biến trong môi trường học tập và làm việc của mọi người. Chiếc máy tính xách tay mang lại sự tiện lợi vì thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển và linh kiện được thu gọn tối đa. Nhưng khi làm việc dưới cường độ cao và không được bảo dưỡng thường xuyên, máy thường xuất hiện tình trạng bị nóng. Vậy nhiệt độ laptop ở bao nhiêu là có thể an tâm sử dụng?

Những lý do làm cho laptop bị nóng:

Trong quá trình sử dụng, việc laptop tỏa nhiệt là hoàn toàn bình thường. Nhưng khi thiết bị tỏa ra một nhiệt lượng cao bất thường, đi kèm tiếng ồn và có tình trạng hoạt động chậm chạp thì rất có thể chiếc laptop đã gặp sự cố. Có một vài lý do gây ra tình trạng này:

  • Laptop không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ, quạt tản nhiệt và keo tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả, bụi bay vào trong khung máy khiến cho máy không thoát được nhiệt.
  • Máy đang sử dụng những tác vụ nặng ( chơi game nặng, xử lý đồ họa, dựng phim … ) khiến cho các phần cứng phải hoạt động với công suất cao hơn, đòi hỏi điện năng tiêu thụ cao hơn.
  • Các hệ thống phần cứng máy đã cũ, không đủ khả năng sử dụng cho các tác vụ hiện tại của máy cũng dẫn tới tình trạng thiết bị tỏa nhiệt cao.
  • Quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc bị bít khiến cho quạt không thể thổi gió làm mát laptop. Hoặc việc đặt laptop lên đệm hoặc chăn gối để sử dụng cũng gây ra tình trạng bít quạt tản nhiệt, gây nóng laptop.
  • Bộ sạc của laptop đã cũ nên việc phân phối điện năng kém, hoặc pin laptop bị chai.

Nhiệt độ của laptop như thế nào là tốt?

Có một số thuật ngữ cần lưu ý khi tìm hiểu về nhiệt độ laptop như sau:

  • Nhiệt độ CPU (CPU Temperature – Tcase): Là thông số mà hầu hết người sử dụng máy tính bình thường cần quan tâm tới. Đây là nhiệt độ đo từ trung tâm bề mặt của CPU bằng một đi ốt cảm ứng nhiệt đặt giữa lõi. Khi các hãng sản xuất đề cập tới nhiệt độ CPU, ta có thể hiểu là người ta đang nói đến Tcase. Đây chính là phần phản ánh rõ nét nhất nhiệt độ hiện tại của laptop.
  • Nhiệt độ lõi (Core Temperature – Tjunction): Đây là thông số mà những chuyên viên máy tính hay những người cần ép xung máy tính (can thiệp vào phần cứng nhằm tăng tốc độ cũng như hiệu suất cho máy tính) cần quan tâm tới. Theo đó, Tjunction Max là nhiệt độ cao nhất mà một CPU có thể làm việc bình thường. Nếu vượt quá nhiệt độ này, CPU sẽ tự động giảm tốc độ và hiệu suất làm việc (còn gọi là giảm xung) để tránh bị hỏng hóc. Một người ép xung chuyên nghiệp sẽ cần đẩy tốc độ xung nhịp của CPU lên cao trong khi vẫn giữ được nhiệt độ dưới mức Tjunction Max.
  • Nhiệt độ nhàn rỗi (Idle Temperature): Là nhiệt độ CPU khi máy tính không chạy bất cứ chương trình gì mà chỉ hiển thị màn hình desktop.
  • Nhiệt độ bình thường (Normal Temperature): Là nhiệt độ CPU khi máy tính chạy các công việc như chơi game, xem hay chỉnh sửa video.
  • Nhiệt độ tối đa (Max Temperature): Là nhiệt độ cao nhất mà CPU vẫn hoạt động bình thường, nhiệt độ tối đa thường được các nhà sản xuất ghi kèm trên CPU hoặc đưa vào bảng thông số CPU được công bố trên trang web của hãng.

Bình thường, khi nhiệt độ của CPU đạt từ 98 – 105 độ C, nó sẽ tự động giảm xung nhịp để giảm nhiệt độ. Nếu vượt quá con số này, máy tính sẽ tự động tắt để tránh quá tải nhiệt dẫn đến hỏng hóc.

Tùy thuộc vào phần cứng của các hãng, mỗi hãng sẽ trang bị những khả năng tải nhiệt riêng cho mỗi hệ thống của mình. Ví dụ như với linh kiện của Intel, phần lớn CPU của hãng sẽ có nhiệt độ khoảng từ 28 – 41 độ C khi không sử dụng, nhiệt độ trung bình khi thực hiện tác vụ khoảng từ 47 – 65 độ C, nhiệt độ tối đa khoảng từ 65 – 85 độ C khi hoạt động công suất cao.

Để hệ thống hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ sử dụng, người dùng nên trang bị những kiến thức cơ bản về bảo dưỡng máy tính và tham khảo những thủ thuật đơn giản để bảo vệ laptop.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *