Turbo Boost là gì?

Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất hoạt, giúp hệ thống hoạt động với tốc độ cao hơn đồng thời kéo dài thời lượng pin.

Nguyên lý hoạt động Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất hoạt, giúp hệ thống hoạt động với tốc độ cao hơn đồng thời kéo dài thời lượng pin. Nguyên lí hoạt động của Turbo Boost tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập cho phù hợp với nhu cầu xử lý. Chính vì điều này mà máy chạy mươt hơn (Thêm 20% hiệu suất), ít tốn pin hơn (Chỉ tăng hiệu suất sử dụng khi cần). Đơn giản là máy tính bình thường chạy 5 “phần công lực”, khi có công nghệ Turbo Boost lúc gặp chương trình phần mềm nặng máy sẽ tăng lên thành 7 “phần công lực” (Tăng thêm nhiều hay ít do loại CPU của máy tính).

Như trong hình minh họa, phần màu xanh là hiệu năng của máy tính hoạt động ở trạng thái bình thường và phần màu vàng chính là phần hiệu năng có thể tăng lên nếu sử dụng Turbo Boost khi máy tính đang hoạt động với các tác vụ nặng.

Chỉ có dòng CPU Intel Core i5 và Core i7 mới được trang bị công nghệ này. Riêng với Core i3 thì được thừa kế Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Hyper-Threading (siêu phân luồng) là công nghệ cung cấp 2 luồng (thread) trên mỗi nhân, tức là nhân đôi số tác vụ mà một bộ vi xử lý (CPU) có thể thực thi. Công nghệ này cũng như phân luồng giao thông đô thị vậy, nhưng ở đây lại tạo điều kiện cho dữ liệu di chuyển thông suốt hơn.

Cài đặt Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ tích hợp sẵn trên CPU nên nó hoàn toàn để CPU tự động xử lí. Tuy nhiên bạn có thể quản lí nó bằng phần mềm Intel Turbo Boost Technology Monitor là một tiện ích được Intel cung cấp.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về công nghệ Turbo Boost.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *